http://www.tcmetal2549.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  โลหะที่ผลิต  เว็บบอร์ด  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
« May 2024»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 28/02/2009
ปรับปรุง 23/07/2021
สถิติผู้เข้าชม2,192,364
Page Views2,927,136
Menu
หน้าแรก
โลหะที่ผลิต
ตัวอย่างผลิตภัณฑ์
ชิ้นงานหล่อไล่ขี้ผึ้ง
ชิ้นส่วนเครื่องจักรผลิตขวดแก้ว
อลูมิเนียม
ทองเหลือง
เหล็กหล่อเหนียว(fcd)
เหล็กหล่อ(fc)
สแตนเลส
อะไหล่เครื่องจักร
อะไหล่เครื่องยิงทราย
เหล็กดิบ
เตาถลุงเหล็กดิบ
เหล็กกล้า
เหล็กหล่อ
มาตรฐานเหล็กในงานอุตสาหกรรม
คุณสมบัติของธาตุต่าง ๆ ที่ผสมลงในเหล็ก
โลหะที่ไม่ใช่เหล็ก
ตารางเทียบเกรดมาตรฐานและหนังสืออ้างอิง
เว็บบอร์ด
ติดต่อเรา
 

Iron Casting

(อ่าน 14520/ ตอบ 3)

fc


fcd

อะไหล่เครื่องยนต์ดีเซล ผาสูบ, เสื้อสูบ, ปลอกสูบ, แคมชาร์ป, ข้อเหวี่ยง, ชาร์ปอก, ชาร์ปก้าน, ก้านสูบ, ลูกสูบ, แหวนลูกสูบ, วาวล์ไอดีและวาว์ไอเสีย,ปลอกวาวล์, บูช, สายพาน, ปั๊มน้ำมันเครื่อง, ปั๊มน้ำ, เทอร์โบ, หม้อพักท่อไอเสีย, ออยคูเลอร์หรือรังผึ้ง, หัวฉีด


คุณสมบัติเบื้องต้นของฝาสูบ จะต้องผลิตมาจากวัสดุที่แข็งแรงสามารถระบายความร้อนได้ดี ฝาส่วนมากจะผลิตมาจากเหล็กหล่อขึ้นรูปซึ่งเหล็กหล่อนี้มีคุณสมบัติคือ มีความแข็งแรงคงทน ระบายความร้อนได้ดี แต่ มีน้ำหนักมาก ฉะนั้น จึงได้มีการคิดค้นนำเอาอลูมิเนียมมาผลิตฝาสูบ ซึ่งมีข้อดีคือสามารถระบายความร้อนได้ดีกว่าเหล็กหล่อ ไม่เป็นสนิม และที่สำคัญน้ำหนักเบากว่าฝาสูบเหล็กหล่อมาก


เสื้อสูบเป็นอุปกรณ์ อะไหล่ของเครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและยังเป็นจุดหลักของเครื่องยนต์ เพราะเป็นจุดที่อุปกรณ์ส่วนควบเกือบทั้งหมดมาประกอบ เสื้อสูบจะมีปลอกสูบสวมอยู่ด้านในของเสื้อเพื่อป้องกันเสื้อสูบสึกหรอ แต่เสื้อสูบบางชนิดจะไม่มีปลอกสูบสวมอยู่จะใช้เสื้อสูบทำหน้าที่เป็นกระบอกสูบเลยคุณสมบัติเบื้องต้นของเสื้อสูบจะต้องมีความแข็งแรงทนทาน ทนต่อการเสียดสี ระบายความร้อนได้ดี ส่วนมากจะผลิตมาจากเหล็กหล่อ


ปลอกสูบจะมีหน้าที่บังคับลูกสูบให้เคลื่อนที่ในทิศทางที่กำหนด ผิวด้านในของปลอกสูบจะต้องสัมผัสกับแหวนและลูกสูบทำให้เกิดการเสียดสีตลอดเวลาที่ลูกสูบเคลื่อนที่และนอกจากนี้ยังเกิดแรงเบียดข้าง (Side thrust) เนื่องจากก้านสูบทำมุมกับแนวแกนลูกสูบอีกด้วย ส่วนบนของปลอกสูบจะรับความร้อนสูงจากการเผาไหม้ของน้ำมันเชื้อเพลิง ด้วยเหตุนี้ปลอกสูบต้องมีคุณสมบัติในการต้านทานต่อการสึกหรอ และสามารถทนต่อความ ร้อน และระบายความร้อนออกได้อย่างเพียงพอ เพื่อป้องกันการสึกหรอ และทนทานต่อความร้อน จึงได้มีการใช้วัสดุต่างๆ ทำปลอกสูบ เช่น เหล็กหล่อผสม เหล็กกล้าผสมคาร์บอน และเหล็กกล้าผสม ปลอกสูบส่วนมากทำด้วยเหล็กหล่อผสม ซึ่งมีนิเกิลและแมงกานีสผสมอยู่ด้วยเล็กน้อยบางครั้งก็อาจเติมโมลิบดินัมและโครเมียมด้วย การผลิตกระบอกสูบทำโดยวิธีหล่อแบบแรงเหวี่ยง (Centrifugal casting) วิธีหล่อแบบนี้จะทำให้ปลอกสูบมีเนื้อโลหะแน่น และมีขนาดเท่ากันตลอด ซึ่งทำให้ปลอกสูบมีความแข็งแรงมากขึ้น


เพลาลูกเบี้ยวจะทำหน้าที่รับแรงจากเพลาข้อเหวี่ยงเพื่อนำไปขับก้านกระทุ้งวาล์วหรือกระเดื่องกดวาล์วในเครื่องยนต์แบบ OHV เพื่อควบคุมจังหวะการ เปิด-ปิด ของวาล์วไอดีไอเสีย ในขณะทำงานเพลาลูกเบี้ยวจะหมุนเสียดสีกับลูกกระทุ้งหรือกระเดื่องกดวาล์วอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นก้านสูบจึงควรที่จะมีคุณสมบัติที่สามารถทนต่อการสึกหรอที่เกิดจากการเสียดสี ทนความร้อนและส่งถ่ายความร้อนได้ดี และมีความแข็งแรง ส่วนมากเพลาลูกเบี้ยวจะผลิตมาจากเหล็กผสม ซึ่งอาจจะหล่อเป็นชิ้นเดียวหรือตีขึ้นรูป หรือผลิตจากเหล็กกล้าที่มีคาร์บอนสูงหรือเหล็กกกล้าผสมซึ่งมีนิเกิล โครเมียม และโมลิบดินัม ผ่านกรรมวิธีทางความร้อนให้มีความแข็งแรงทนทาน


เพลาข้อเหวี่ยงเป็นอุปกรณ์ชิ้นส่วนหมุนที่สำคัญที่สุดของเครื่องยนต์เพลาข้อเหวี่ยงถูกรองรับและหมุนอยู่ในเมนแบริ่ง(Main bearings)และได้ศูนย์กับกระบอกสูบ แรงส่วนใหญ่ที่เพลาจะต้องต้านทานได้แก่ แรงที่ทำให้เพลาคดแรงนี้จะกระทำเมื่อลูกสูบอยู่ในตำแหน่งศูนย์ตายบนในจังหวะงาน กำลังดันสูงสุดของแก๊สจะกระทำเป็นเส้นตรงจากลูกสูบผ่านก้านสูบมายังเพลาข้อเหวี่ยง และจะพยายามทำให้เพลาคดนอกจากนี้เพลาข้อเหวี่ยงยังต้องทนต่อแรงบิดที่เกิดจากก้านสูบ ซึ่งพยายามจะดันให้เพลาข้อเหวี่ยงหมุนรอบตัวด้วย ฉะนั้นเพลาข้อเหวี่ยงควรที่จะมีคุณสมบัติ ที่แข็งแรงเป็นพิเศษและต้องทนต่อการเสียดสีและการคดงอของแรงที่ส่งผ่านมาทางก้านสูบเครื่องยนต์ในปัจจุบันส่วนมากใช้เพลาข้อเหวี่ยงชนิดชิ้นเดียว โดยวิธีตีขึ้นรูปจากเหล็กกล้าที่มีคาร์บอนสูงหรือเหล็กกล้าผสมซึ่งมีนิเกิล โครเมียม และโมลิบดินัม หรืออาจทำเป็นสองท่อน มีหน้าแปลนตรงปลายสำหรับยึดให้ติดกัน ในเครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่มาก ๆ เพลาข้อเหวี่ยงจะถูกสร้างเป็นชิ้น ๆ คือส่วนแขนและส่วนเจอร์นัล หรือข้อสัมผัส แล้วนำมาประกอบเข้าด้วยกันโดยเจาะรูที่ส่วนแขนให้มีขนาดของรูเล็กกว่าความโตของเจอร์นัลเล็กน้อยเมื่อประกอบเข้าด้วยกันโดยใช้ความร้อนช่วย โลหะก็จะหดตัวยึดกันแน่นเมื่อเย็น


เมนแบริ่งที่ใช้ในเครื่องยนต์จะแตกต่างกันออกไปตามแบบของเครื่องยนต์ เมนแบริ่งทำหน้าที่รองรับการหมุนของเพลาข้อเหวี่ยงนอกจากนี้ยังทำหน้าที่ส่งถ่ายภาระจากชิ้นส่วนหนึ่งไปยังชิ้นส่วนอื่นเมนแบริ่งจะมีคุณสมบัติลดความฝืดฝืดของผิวชิ้นส่วนที่เคลื่อนที่ ถ่ายเทความร้อนที่เกิดจากความฝืดเมน แบริ่งจะมีผิวหน้าทำด้วยโลหะที่มีความฝืดน้อย เช่น เงินผสมแคดเมียม (Cadmium - silver) ทองแดงผสม (Copper alloy)แบบบิต (Babbit) ตะกั่วผสมทองแดง (Copper - lead) ฯลฯ โลหะเหล่านี้มีความเสียดทานน้อยมาก รับน้ำหนักและทนความร้อนได้สูงระหว่างที่เครื่องยนต์ทำงานปกติ เครื่องยนต์ที่มีเมนแบริ่งมากจะมีความเค้นและอาการสั่นในเพลาข้อเหวี่ยงและเรือนสูบน้อย การทำงานจะเรียบและสม่ำเสมอ


แบริ่งก้านสูบทำหน้าที่รองรับการหมุนของก้านสูบกับหน้าสัมผัสหรือเจอร์นัลของเพลาข้อเหวี่ยง ซึ่งแรงที่ก้านสูบกระทำกับเพลาข้อเหวี่ยงจะมีแรงกดและแรงเบียดข้างสูงมากซึ่งแบริ่งก้านสูบจะรับภาระสูงมาก ดังนั้นแบริ่งก้านสูบต้องมีคุณสมบัติคือ ลดความฝืดของชิ้นส่วนที่เคลื่อนที่ ถ่ายเทความร้อนที่เกิดจากความฝืดได้ดีโลหะที่ใช้ทำแบริ่งก้านสูบได้แก่ แบบบิต (Babbit) ซึ่งประกอบด้วย ตะกั่ว ดีบุกและพลวง และประเภททองแดง-ตะกั่ว เงิน-แคดเมี่ยม ฯลฯ โลหะแบริ่งเหล่านี้เมื่อสัมผัสกับผิวหน้าของเหล็กจะมีสัมประสิทธิ์ของความเสียดทานต่ำ และสามารถทนต่อความร้อนสูง ๆ ได้แบริ่ง ทองแดง-ตะกั่ว บางแบบมีชั้นของโลหะผสม ตะกั่ว-ดีบุก เกาะจับอยู่บนผิวหน้า แบริ่งทางเคมีหนาประมาณ 0.001 นิ้ว ชั้นของตะกั่ว-ดีบุก ทำให้การรับภาระของแบริ่งดีขึ้น และลดรอยขีดข่วนซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้ในระหว่างช่วงเวลาที่จะหยุดเคลื่อนที่ วัตถุแบริ่งตะกั่ว-บรอนซ์ ที่มีตะกั่วมากมักจะใช้กับเครื่องยนต์ดีเซลบางแบบ


ก้านสูบทำหน้าที่รับแรงจากลูกสูบแล้วส่งให้กับเพลาข้อเหวี่ยง ดั้งนั้นก้านสูบจะต้องแข็งแรงและไม่หนักเกินไป เพื่อหลีกเลี่ยงเรื่องแรงเฉื่อย ก้านสูบจะสร้างให้มีหน้าตัดเป็นรูปตัว I เพื่อให้มีความแข็งแรงและน้ำหนักเบา ส่วนมากทำขึ้นโดยตีขึ้นรูปจากเหล็กกล้าผสม


ลูกสูบเป็นโลหะรูปทรงกระบอกสวมเข้าไปในกระบอกสูบ ลูกสูบเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญมากอย่างหนึ่ง เพราะจะเป็นชิ้นส่วนที่รับกำลังงานจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ ส่งต่อผ่านชิ้นส่วนต่าง ๆเพื่อนำไปใช้งาน ลูกสูบจะต้องรับแรงดันสูงจากการเผาไหม้ของเชื้อเพลิงอุณหภูมิที่หัวลูกสูบจะร้อนจัดมาก เพราะฉะนั้นวัสดุที่จะนำมาใช้ทำลูกสูบจึงจำเป็นที่จะต้องมีคุณสมบัติคือ วัสดุที่ใช้จะต้องมีน้ำหนักเบา นำความร้อนได้ดี แข็งแรง ทนทานต่อการเสียดสีสมัยก่อนลูกสูบทำจากเหล็กหล่อ ปัจจุบันนี้จะเป็นเหล็กหล่อผสมซึ่งทนต่อความร้อน และสึกหรอน้อย ซึ่งใช้สำหรับเครื่องยนต์ความเร็วรอบต่ำได้ดีพอสมควรเครื่องยนต์ความเร็วรอบสูงส่วนมากนิยมใช้อลูมิเนียมผสมทำลูกสูบ เพราะมีความแข็งแรงใกล้เคียงกันกับลูกสูบเหล็กหล่อ และมีน้ำหนักเพียงครึ่งหนึ่งของลูกสูบเหล็กหล่อ ลูกสูบอลูมิเนียมยังนำความร้อนได้ดีกว่าประมาณ 3 เท่า ดังนั้นลูกสูบอลูมิเนียมจึงไม่ต้องระบายความร้อน ลูกสูบอลูมิเนียมผสมจะมีช่องว่างระหว่างกระบอกสูบมากกว่าลูกสูบเหล็กหล่อ เพราะอัตราการขยายตัวมากกว่า ดังนั้นจึงมักเกิดเสียงดังเมื่อเครื่องยนต์ยังเย็นอยู่ วิธีแก้ปัญหาอย่างหนึ่งก็คือใช้ปลอกสูบที่ทำด้วยเหล็กผสมนิเกิล ซึ่งมีอัตราการขยายตัวใกล้เคียงกับอลูมิเนียมผสม


แหวนลูกสูบได้รับการออกแบบให้อุดช่องว่างระหว่างลูกสูบกับผนังกระบอกสูบทั้งตอนบนและตอนล่างของลูกสูบแหวนลูกสูบที่ประกอบอยู่ในลูกสูบแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทคือ 1 แหวนอัด (Compression ring) 2 แหวนกวาดน้ำมัน (Oil controlring)
หน้าที่ของแหวนลูกสูบ
1.
ป้องกันไม่ให้อากาศที่ถูกอัดตัว และความดันของแก๊สที่เกิดจากการเผาไหม้ รั่วลงสู่ห้องเพลาข้อเหวี่ยง
2.
ถ่ายเทความร้อนจากลูกสูบไปยังน้ำระบายความร้อน โดยผ่านผนังกระบอกสูบ
3.
กวาดน้ำมันหล่อลื่นที่ผนังกระบอกสูบในจังหวะที่ลูกสูบเลื่อนลง
4.
ข้ามเยื่อบาง ๆ ของน้ำมันหล่อลื่นที่ผนังกระบอกสูบ (ไม่กวาดน้ำมัน) เมื่อลูกสูบเลื่อนขึ้น
ดังนั้นแหวนลูกสูบจึงควรมีคุณสมบัติคือ ทนต่อความร้อนและสามารถส่งถ่ายความร้อนได้ดีแข็งแรงและทนต่อการเสียดสี โดยส่วนมากแหวนลูกสูบจะผลิตมาจาก เหล็กหล่อผสมสีเทา บางชนิดหน้าแหวนเคลือบผิวด้วยโลหะที่มีความฝืดน้อย หรือใช้วิธีการทางเคมีเพื่อช่วยให้แหวนใหม่ปรับตัว (Seat) เข้ากับกระบอกสูบได้เร็ว หน้าแหวนที่ผ่านกรรมวิธีเหล่านี้ จะทำให้ผิวหน้าของแหวนและผนังกระบอกสูบที่มีรอยหยาบเล็ก ๆ อยู่ทั่วไป (ผิวที่ยังไม่เรียบ) สึกออกไปอย่างสม่ำเสมอทำให้แหวนกับผนังกระบอกสูบแนบสนิททั่วกันไม่มีความฝืดมากที่จุดใดจุดหนึ่ง มีอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้แหวนแนบสนิทกับกระบอกสูบได้ คือทำให้แหวนเอียงลงเป็นมุมเล็กน้อย(0.5-1องศา) เพื่อว่าในระยะแรกจะได้มีรอยสัมผัสที่ดี เพราะว่าเนื้อที่หน้าแหวนแคบ เมื่อรอยหยาบที่มีอยู่เหล่านั้นสึกหรอไปหน้าแหวนทั้งหมดก็จะสัมผัสเต็มหน้าแนบสนิทกับผนังกระบอกสูบพอดี


วาล์ว (Valve) หรือลิ้นของเครื่องยนต์เป็นอุปกรณืที่มีความสำคัญชิ้นหนึ่ง ลิ้นจะทำหน้าที่เปิด - ปิด ให้ไอดีเข้ากระบอกสูบและป้องกันกำลังอัด และกำลังดันจากการเผาไหม้รั่วออกและเปิดให้ไอเสียออกจากกระบอกสูบ กลไกยกลิ้นจะทำหน้าที่ควบคุมกำหนดเวลาในการเปิด -ปิดให้ถูกต้องเพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าการทำงานของลิ้นเกิดผิดพลาด จะทำให้เครื่องยนต์เกิดปัญหาขิ้นทำให้กำลังเครื่องยนต์ลดลง เครื่องยนต์เดินไม่สะดวกสตาร์ทเครื่องยากหรือสตาร์ทไม่ติดก็ได้ นอกจากนี้ยังอาจทำให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ ชำรุดได้ลิ้นและบ่าลิ้นจะต้องมีคุณสมบัติทนทานต่ออุณหภูมิและการสึกหรอเป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งลิ้นไอเสีย ด้วยเหตุนี้จึงมีการสร้างลิ้นที่มีโลหะต่างชนิดกันนำมาเชื่อมติดกัน ก้านลิ้นจะทำมาจากเหล็กกล้า ส่วนหัวลิ้นทำจากเหล็กผสมซึ่งทนความร้อนได้สูง โลหะที่ใช้ทำลิ้นได้แก่ เหล็กกล้าผสมคาร์บอนหรือเหล็กกล้าผสม ลิ้นไอเสียส่วนมากทำจากเหล็กกล้าผสมซิลิคอนและโครเมี่ยม หรือเหล็กกล้าผสมนิกเกิลและโครเมี่ยม


ปลอกนำลิ้น (Valve guide ) เป็นชิ้นส่วนหนึ่งภายในเครื่องยนต์ ซึ่งติดตั้งอยู่ภายในฝาสูบ ทำหน้าที่บังคับหรือประครองลิ้นให้เคลื่อนที่เป็นเส้นตรงและป้องกันการคดของก้านวาล์ว ปลอกนำลิ้นประกอบด้วยท่อเหล็กกลวง ขนาดของปลอกนำลิ้นต้องฟิตแน่นกับรูที่เจาะไว้ในเสื้อสูบและมีรูพอดีกับก้านลิ้นไว้ในเสื้อสูบและมีรูพอดีกับก้านลิ้นปลอกนำลิ้นควรมีคุณสมบัติที่แข็งแรงทนต่อความร้อนและการสึกหรอที่เกิดเสียดสีสูงเป็นพิเศษ เพราะในขณะทำงานลิ้นจะเคลื่อนที่ไป-มาในปลอกนำลิ้นตลอดเวลา


บูชก้านสูบจะติดตั้งอยู่ที่ปลายด้านเล็กของก้านสูบ ซึ่งจะสวมอยู่กับสลักลูกสูบที่ต่ออยู่กับลูกสูบ บูชก้านสูบทำหน้าที่เหมือนกับแบริ่งทั่วไปคือ รองรับการเคลื่อนที่ของสลักลูกสูบสลักลูกสูบหมุนได้อย่างอิสระ และยังช่วยกระจายแรงกดจากหัวลูกสูบอีกด้วย โดยทั่วไปบูชที่นิยมใช้อยู่ในปัจจุบันจะมีอยู่ 3 แบบคือแบบที่หนึ่งเป็นแบบม้วน (Rolled type ) โดยต่อกันตรงปลายทั้งสอง แบบที่สองเป็นแบบแข็งชิ้นเดียว (One piece solid type) แบบที่สามเป็นแบบแข็งสองชิ้น (Two piece solid type) เมื่อติดตั้งในก้านสูบ ช่องว่างจะเหลือไว้ระหว่างตัวบูชสำหรับแหวนล๊อกหรือสำหรับทางของน้ำมันเครื่องที่จะส่งไปหล่อลื่นบูชบูชก้านสูบส่วนใหญ่จะผลิตมาจากโลหะซึ่งประกอบด้วย ตะกั่ว ดีบุก และพลวงและประเภททองแดง-ตะกั่ว เงิน-แคดเมียม ฯลฯโลหะแบริ่งเหล่านี้เมื่อสัมผัสกับผิวหน้าของเหล็ก จะมีสัมประสิทธิ์ความเสียดทานต่ำ และสามารถทนต่อภาระสูง ๆ ได้


สายพานเป็้นอีกชิ้นส่วนหนึ่งในเครื่องจักรกลที่นิยมใช้ในการส่งถ่ายกำลังจากเพลาตั้งแต่สองเพลาขึ้นไป คุณสมบัติของสายพานคือไม่มีเสียงดังในขณะที่ส่งถ่ายกำลังและยังส่งถ่ายกำลังได้อย่างยืดหยุ่นและไม่ต้องมีการหล่อลื่นในปัจจุบันสายพานที่นิยมใช้มีอยู่ 3 แบบคือ สายพานแบน, สายพานลิ่ม, และสายพานกลม สายพานจะผลิตจากหนัง, สิ่งทอ หรือทำจากชั้นต่าง ๆ ของหนัง พลาสติกและเส้นใยหลาย ๆ ชั้น


ปั๊มน้ำมันเครื่องเป็นชิ้นส่วนที่มีความสำคัญมากอีกชิ้นส่วนหนึ่ง เพราะปั๊มน้ำมันจะทำหน้าที่ปั๊มน้ำมันหล่อลื่น เพื่อส่งไปหล่อลื่นชิ้นส่วนต่าง ๆ ของเครื่องยนต์ ปั๊มน้ำมันเครื่องส่วนใหญ่จะออกแบบเป็นเฟืองสองตัวขบกัน ติดตั้งอยู่ในส่วนล่างของเครื่องยนต์หรืออยู่ภายในอ่างน้ำมันเครื่อง วัสดุที่ใช้ทำปั๊มน้ำมันเครื่องส่วนมากจะผลิตมาจาก เหล็กหล่อขึ้นรูปส่วนเฟืองปั๊มจะทำมาจากเหล็กกล้า นำมากัดเป็นเฟืองแล้วนำไปผ่านขั้นตอนทางความร้อนเพื่อให้มีความแข็งเพิ่มขึ้น


ปั๊มน้ำเป็นอุปกรณ์อีกชิ้นหนึ่งที่จำเป็นมากสำหรับเครื่องยนต์ที่ใช้ระบบการระบายความร้อนด้วยน้ำ เพราะปั๊มน้ำจะเป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่สูบน้ำหมุนเวียนในเครื่องยนต์เพื่อช่วยระบายความร้อนออกจากเครื่องยนต์ ปั๊มน้ำจะติดตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของเครื่องยนต์ โดยทั่วไปแล้วปั๊มน้ำจะใช้สายพานขับพลูเลย์ปั๊มน้ำกับใบพัดลมเป็นตัวเดียวกัน ดังนั้นปั๊น้ำและพัดลมจะหมุนไปด้วยกันเพื่อช่วยระบายความร้อนให้กับหม้อน้ำไปในตัวโดยส่วนใหญ่ปั๊มน้ำจะผลิตมาจากวัสดุที่เป็นเหล็กหล่อขึ้นรูป ซึ่งมีคุณสมบัติในการส่งถ่ายความร้อนได้ดีและแข็งแรง


แผ่นกันรุนจะติดตั้งอยู่บริเวณด้านข้างบ่าเพลาข้อเหวี่ยงทำหน้าที่กันไม่ให้เพลาข้อเหวี่ยงมีระยะรุนมากเกินไป เนื่องจากในขณะที่เครื่องยนต์ทำงาน จะมีแรงอีกด้านหนึ่งพยายามผลักดันหรือรุนให้เพลาข้อเหวี่ยงเคลื่อนที่ไปข้างหน้า-ข้างหลัง เช่น ในกรณีที่เหยียบหรือปล่อยคลัตช์ การทำงานของเฟืองไทมิ่งก็จะทำให้เกิดการรุนของเพลาขอเหวี่ยงด้วยแบริ่งกันรุนหรือแผ่นกันรุนแบบนี้จะมีขนาดพอดี ประกอบด้วยเหล็กหรือบรอนซ์อยู่ด้านหลัง ฉาบผิวหน้าด้วยชั้นบาง ๆ ของวัสดุแบริ่งที่เป็นโลหะผสม เช่น ทองแดง-ตะกั่วเงิน-แคดเมี่ยม, ตะกั่ว-ดีบุก และตะกั่ว-บรอนซ์


เทอร์โบชาร์จเยอร์เป็นเครื่องอัดอากาศชนิดหนึ่ง ที่ทำงานโดยใช้พลังงานจากแก๊สไอเสียมาผลักดันใบเทอร์ไบน์ให้หมุนเพื่อสร้างแรงอัดอากาศให้กับเครื่องยนต์ ทำให้เครื่องยนต์ ทำให้เครื่องยนต์มีกำลังเพิ่มขึ้น คุณสมบัติที่สำคัญของเทอร์โบคือ ต้องสามารถสร้างแรงดันอากาศได้ดี และยังต้องสามารถทนต่อความร้อนสูง ที่เกิดจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ได้เป็นอย่างดีเทอร์โบชาร์จเยอร์จะประกอบด้วยชิ้นส่วนที่มีส่วนสำคัญอยู่หลายชิ้น อย่างเช่นตัวโข่งไอเสีย จะทำมาจากเหล็กหล่อขึ้นรูปซึ่งมีคุณสมบัติที่ทนต่อความร้อนได้ดี เเละโข่งไอดีส่วนมากจะทำมาจากอลูมิเนียมหล่อขึ้นรูป เพราะมีคุณสมบัติที่น้ำหนักเบาและระบายความร้อนได้ดี นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วยใบเทอร์ไบน์และใบคอมเพรสเซอร์ ซึ่งส่วนมากใบเทอร์ไบน์จะทำมาจากเหล็กหล่อเพราะสามารถทนความร้อนได้สูง และใบคอมเพรสเซอร์ส่วนมากจะทำมาจากอลูมิเนียมเพราะมีน้ำหนักเบา นอกจากนี้ยังมีแกนเทอร์โบที่ทำมาจากเหล็กกล้า ซึ่งทนต่อการสึกหรอและความร้อนสูงได้ดี


ท่อไอเสียจะทำหน้าที่ระบายไอเสียที่เกิดจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์และควบคุมแรงดันของไอเสียให้ทำงานสัมพันธ์กับแต่ละความเร็วรอบของเครื่องยนต์และยังช่วยดูดซับเสียงดังที่เกิดจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ และยังทำหน้าที่ฟอกไอเสียที่เกิดจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ให้มีมลพิษน้อยลงอีกด้วยท่อไอเสียควรมีคุณสมบัติในการระบายไอเสีย ถ่ายเทความร้อนและดูดซับเสียงที่เกิดจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ได้ดี โดยส่วนมากท่อไอเสียจะผลิตมาจากแผ่นเหล็กนำมาม้วนและประกอบกับท่อเหล็กโดยการเชื่อม และในปัจจุบันนิยมนำเอา อลูมิเนียมมาทำท่อไอเสียซึ่งมีข้อดีกว่าท่อไอเสียที่ทำด้วยเหล็ก คือ น้ำหนักเบาและระบายความร้อนได้ดีกว่า แต่มีราคาแพง ปัจจุบันจะมีใช้ในรถยนต์นั่งระดับหร


หม้อพักท่อไอเสียจะทำหน้าที่อยู่ 2 อย่างคือ 1.ลดเสียงดังที่เกิดจากไอเสียของเครื่องยนต์ให้เหลือน้อยที่สุด 2.ปรับคลื่นกำลังดันไอเสียที่ออกไปให้เรียบสม่ำเสมอ วัสดุที่นิยมนำมาผลิตหม้อพักท่อไอเสียส่วนมากจะใช้เหล็กดำ เหล็กแผ่นธรรมดาหรือเหล็กไร้สนิมส่วนมากจะใช้เหล็กดำ เหล็กแผ่นธรรมดาหรือเหล็กไร้สนิมสำหรับเหล็กไร้สนิมมักจะไม่นิยมนำมาทำหม้อพักท่อไอเสียขนาดใหญ่ เพราะจะทำยากและราคาอาจจุแพงกว่าเหล็กธรรมดาถึง 10 เท่า
หม้อพักไอเสียควรจะมีคุณสมบัติคือ
1.ควรจะดูดซับเสียงได้ดี หม้อพักไอเสียที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางขนาดใหญ่แต่มีขนาดสั้นจะสามารถดูดซับเสียงได้ดี
2.
จะต้องไม่มีแรงดันย้อนกลับเข้าเครื่องยนต์ หรือถ้ามีก็ต้องมีน้อยมาก
3.
ต้องมีความคงทน ไม่ผุพังง่าย


ออยคูลเลอร์ ( OIL COOLER )
น้ำมันเครื่องของเครื่องยนต์จะเป็นตัวช่วยนำพาความร้อนออกมาจากเครื่องยนต์มากโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เครื่องยนต์ที่ใช้ลูกสูบระบายความร้อนด้วยน้ำมันเครื่อง ดังนั้นน้ำมันเครื่องเป็นส่วนหนึ่งของระบบระบายความร้อนถ้าอุณหภูมิของน้ำมันเครื่องสูงเกินไป ความหนืดของน้ำมันจะลดลงประสิทธิภาพในการหล่อลื่นจะลดลงตามไปด้วย ดังนั้นออยคูลเลอร์จึงมีหน้าที่ในการที่จะต้องลดหรือระบายความร้อนของน้ำมันเครื่องภายในระบบ ออยคูลเลอร์จึงเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นมากสำหรับเครื่องยนต์ที่ระบายความร้อนของลูกสูบด้วยน้ำมันเครื่อง โดยส่วนมากออยคูลเลอร์ที่ใช้ในเครื่องยนต์จะมีอยู่ 3 แบบคือ อุปกรณ์ระบายความร้อนแบบเป็นแผ่น ( Plate cooler ) อุปกรณ์ระบายความร้อนแบบรังผึ้ง( Radiater cooler ) และอุปกรณ์ระบายความร้อนแบบท่อและเปลือกหุ้ม ( Shell and tube cooler ) ซึ่งวัสดุที่ใช้ทำส่วนมากจะเป็นวัสดุที่ปลอดสนิม เช่น อลูมิเนียม ทองเหลืองและสังกะสี

หัวฉีด ( NOZZLE )
หัวฉีดเชื้อเพลิงเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กที่ทำหน้าที่ฉีดน้ำมันเชื้อเพลิง ให้เป็นฝอยละอองน้ำมันเข้าไปในห้งอเผาไหม้ของเครื่องยนต์เม็ดละอองจะต้องมีขนาดเหมาะสมและกระจายทั่วห้องเผาไหม้ เหมาะสมกับห้องเผาไหม้แต่ละแบบของเครื่องยนต์ โดยการออกแบบให้แรงดันน้ำมันที่ฉีดออกไป ขนาดและจำนวนของรูหัวฉีด ลักษณะของเข็มหรือลิ้นหัวฉีด และติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสม ถ้าหัวฉีดทำงานผิดพลาด กำลังของเครื่องยนต์จะลดลงสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเพราะเผาไหม้ไม่หมด ทำให้เกิดเป็นควันดำซึ่งเป็นมลพิษกระจายอยู่ในอากาศ ลักษณะของหัวฉีดจะแตกต่างกันไปตามลักษณะของห้องเผาไหม้และแบบของเครื่องยนต์ หัวฉีดที่ใช้กับเครื่องยนต์ปัจจุบันมีอยู่ 2 แบบคือ หัวฉีดแบบเปิด และแบบปิด นอกจากนี้หัวฉีดแบบปิดยังแบ่งเป็น หัวฉีดแบบรู และหัวฉีดแบบเดือย คุณสมบัติที่สำคัญของหัวฉีดคือ จะต้องสามารถฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าสู่ห้องเผาไหม้ได้อย่างแม่นยำและเป็นฝอยละเอียดมากที่สุด และสามารถระบายความร้อนได้ดี
ข้อสังเกตุในการเลือกหัวฉีด
- ควรเลือกขนาดของหัวฉีดให้เหมาะสมกับความจุของเครื่องยนต์ และไม่ควรเลือกหัวฉีดที่มีเล็กหรือใหญ่เกินไป เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์ลดลง
-
ในกรณีที่เป็นของที่ใช้แล้วหรือเป็นของใหม่ก็ตาม เราควรที่จะต้องทำการทดสอบหัวฉีดแต่ละหัวว่าสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ ก่อนที่จะนำไปประกอบกับเครื่องยนต์

ปะเก็นชุด ( GASKETS AND OVERHAUL KIT )
ปะเก็นเป็นอะไหล่เครื่องยนต์อีกชิ้นหนึ่งที่มีความสำคัญมากเพราะว่าผิวหน้าสัมผัสของโลหะนั้น ไม่ว่าจะเรียบปานใดก็ไม่สามารถป้องกันการรั่วซึมของน้ำมันและแก๊สได้ ฉะนั้นเครื่องยนต์จึงจำเป็นอย่างยิ่งจะต้องมีปะเก็นเพื่อป้องกันการรั่วซึมของน้ำมันและแก๊สในการใช้และเลือกซื้อปะเก็นควรเลือกซื้อเฉพาะปะเก็นแท้เท่านั้น เพราะปะเก็นของเทียมจะทำให้เกิดการรั่วซึมได้ง่ายกว่าปะเก็นของแท้ ซึ่งจะทำให้เสียเวลาและการทำงาน


จากผู้ผลิตทั้งใน ยุโรป,อเมริกาและญี่ปุ่น ทำให้เราเป็นผู้ชำนาญในการ
จำหน่ายอะไหล่เครื่องยนต์สำหรับเครื่องจักรหนักหลายชนิดเกือบทุกยี่ห้อทั้ง
CATERPILLAR,KOMATSU,CUMMINS ENGINE,KOBELCO
SAMSUNG
And SUMITOMO
ใน brand name ที่ได้คุณภาพเช่น FP,KMP และอื่นๆ

Page : 1
Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

 
view