http://www.tcmetal2549.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  โลหะที่ผลิต  เว็บบอร์ด  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
« July 2024»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 28/02/2009
ปรับปรุง 06/06/2024
สถิติผู้เข้าชม2,219,470
Page Views2,958,855
Menu
หน้าแรก
โลหะที่ผลิต
ตัวอย่างผลิตภัณฑ์
ชิ้นงานหล่อไล่ขี้ผึ้ง
ชิ้นส่วนเครื่องจักรผลิตขวดแก้ว
อลูมิเนียม
ทองเหลือง
เหล็กหล่อเหนียว(fcd)
เหล็กหล่อ(fc)
สแตนเลส
อะไหล่เครื่องจักร
อะไหล่เครื่องยิงทราย
เหล็กดิบ
เตาถลุงเหล็กดิบ
เหล็กกล้า
เหล็กหล่อ
มาตรฐานเหล็กในงานอุตสาหกรรม
คุณสมบัติของธาตุต่าง ๆ ที่ผสมลงในเหล็ก
โลหะที่ไม่ใช่เหล็ก
ตารางเทียบเกรดมาตรฐานและหนังสืออ้างอิง
เว็บบอร์ด
ติดต่อเรา

เตาถลุงเหล็กดิบ

                 เตาที่ใช้ถลุงเหล็กดิบได้แก่  เตาสูง  (Blast  Furnace)   มีลักษณะเป็นปล่องสูงเรียวขึ้นไปจนถึงปากปล่อง ตรงกลางเตาจะป่องและค่อย ๆ เรียวลงมายังก้นเตาใช้เปลือกนอกของเตาหุ้มด้วยเหล็กแผ่น  ผนังภายในเตาเรียงอิ ฐทนไฟ  ภายในผนังเตามีท่อน้ำหล่อเย็นเดินอยู่โดยรอบ  เพื่อควบคุมอุณหภูมิของเปลือกเตาขนาดของเตาสูงโดยทั่ว ๆ ไปมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10-12  เมตร  ความสูงโดยประมาณ 30 เมตร ทำงานติดต่อกัน  24  ชั่วโมงติดต่อกันในราว 6-10ปี  จึงจะมีการหยุดเพื่อซ่อมแซมพวกอิฐทนไฟและส่วนอื่น ๆ

 

ส่วนประกอบที่สำคัญของเตาสูง

                    1.  ฐานเตา (Foundation)  ทำด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก  เป็นส่วนที่รองรับน้ำหนักทั้งหมดของเตาและวัตถุที่ใส่เข้าไปในเตา

                    2.  ก้นเตา (Hearth)  ก่อด้วยอิฐทนไฟเรียงเป็นชั้น ๆ  อิฐทนไปในช่องนี้จะต้องทนความร้อนได้สูง  เพราะส่วนนี้เป็นส่วนที่เป็นส่วนรองรับน้ำหนักเหล็กดิบที่หลอมละลายแล้ว ที่บริเวณก้นเตาจะมีรูสำหรับเจาะเอาขี้ตะกรันออก  และเหนือรูทั้งสองนี้ขึ้นไปจะเป็นรูสำหรับดูระดับน้ำเหล็กดิบ

                    3.  ส่วนหลอมละลาย  (Bosh)  เป็นบริเวณที่เกิดปฎิกริยาการเผาไหม้ภายในเตาส่วนนี้เป็นบริเวณที่เกิดความร้อนสูงสุดอิฐทนไฟในช่วงนี้จะต้องเป็นอิฐทนไฟที่ทนความร้อนสูงที่สุด  (760 -1600  องศาเซ็นเซียส)  ในส่วนนี้จะมีรูลม (Tuyeres) อยู่รอบ ๆ เตามีจำนวนหลายรู  ซึ่งเป็นรูที่รับลมร้อนที่มาจากท่อใหญ่อีกที่หนึ่ง

                    4.  ส่วนบนของเตา  (Top)  เป็นส่วนที่ใช้บรรจุวัตถุดิบต่าง ๆ ลงในเตาส่วนบนของเตานี้จะมีฝาปิดซึ่งมีลักษณะเป็นรูปกรวย  2  ชั้น  เพื่อป้องกันไม่ให้แก๊สในเตารั่วออก  ขณะบรรจุจะเปิดกรวยชั้นแรกก่อน  เมื่อวัตถุดิบผ่านไปกรวยชั้นแรกจะปิดจากนั้นกรวยชั้นที่  2  จะเปิดวัตถุดิบก็จะตกลงไปในเตา  ในส่วนนี้จะมีท่อออกของแก๊สร้อนที่ได้จากการถลุง  เพื่อนำไปเป็นเชื้อเพลิงในเตาเผาลม

                    5.  รถลำเลียง  (Skip  Car  )  ใช้ลำเลียงวัตถุดิบลงเตา เช่น  ถ่านโค๊ก,หินปูน และสินแร่เหล็ก

                    6.  เตาเผาลม   เป็นส่วนที่แยกออกต่างหากจากเตาสูง มีลักษณะเป็นรูปทรงกระบอกสูง ส่วนบนโค้งเป็นรูปครึ่งวงกลม   ภายในเรียงด้วยอิฐทนไฟสลับกันเป็นชั้น ๆ หลายแถว  แก๊สร้อนจะเข้าทางด้านล่างของอิฐทนไฟทำการเผาอิฐทนไฟให้ร้อนแดง  เมื่ออิฐทนไฟร้อนจนได้ที่แล้ว  ช่องแก๊สก็จะถูกปิด  จากนั้นจะเปิดปั๊มลม  ลมจะวิ่งผ่านอิฐทนไฟที่ร้อนนำเอาความร้อนไปด้วย  กลายเป็นลมร้อนผ่านเข้าไปในท่อวงแหวนรอบเตาและผ่านเข้ารูเล็กรอบเตาในบริเวณส่วนหลอมละลาย

                        เตาสูง  สำหรับถลุงเหล็กดิบ  1 เตา  จะต้องมีเตาเผาลมอยู่ประมาณ 3-4 เตาขึ้นไป  เพื่อใช้ในการสับเปลี่ยนหมุนเวียนทำให้เกิดลมร้อนอย่างต่อเนื่อง


การบรรจุวัตถุดิบลงเตา

                 การบรรจุวัตถุดิบลงเตา จะต้องใส่เป็นชั้น ๆ ตามชนิดของวัตถุดิบ จะใส่ผสมรวมกันไม่ได้ ฃั้นของวัตถุดิบที่ใส่ลงเตา เรียงลำดับจากก้นเตาขึ้นไปถึงส่วนบนของเตามีดังนี้

               1.  ถ่านโค๊ก     ต้องใส่ก่อนเพื่อเป็นเชื้อเพลิง

               2 .  หินปูน       เมื่อได้รับความร้อนก็จะสลายตัวเป็นปูนขาว

               3.   สินแร่เหล็ก จะต้องผ่านการเตรียมสินแร่เสียก่อน


ผลผลิตที่ได้จากเตาสูง

               1.  เหล็กดิบ  (Pig Iron) เหล็กดิบที่ได้จากเตาสูงนั้นมีอยู่หลายชนิดขึ้นอยู่กับชนิดของสินแร่เหล็กและวัตถุดิบที่ใส่เข้าไปเช่น

                    1.1  เหล็กดิบสีเทา  ( Grey Pig Iron)  เป็นเหล็กดิบที่มีซิลิกอนประสมอยู่ซิลิกอนเป็นตัวช่วยแยกคาร์บอนในเหล็กดิบออกมาอยู่ในรูปของกราฟไฟท์ ถ้านำเหล็กดิบสีเมามาหักดูเนื้อ จะเห็นเม็ดเกรดสีเทา นิยมนำเอาไปหลอมเพื่อใช้ผลิตเหล็กหล่อ(Grey Pig Iron)   ต่อไป

                    1.2  เหล็กดิบสีขาว  (White Pig  Iron) เป็นเหล็กดิบที่มีส่วนประสมของแมงกานีสประสมอยู่  คาร์บอนจะรวมตัวกับเหล็กในรูปของซีเมนไตท์  (Cementite) เมื่อหักดูเนื้อเหล็กจะเห็นเม็ดเกรนสีขาว เหล็กดิบชนิดนี้นิยมนำไปทำเหล็กกล้า

               2.  ขี้ตะกรัน  (Slag) เป็นสิ่งสกปรกที่อยู่ในสินแร่เหล็กซึ่งถูกกำจัดโดยหินปูนขี้ตะกรันที่ได้จากเตาสูง ใช้เป็นส่วนประสมของปูนซีเมนต์

               3.  แกสร้อน   (Hot Gas)  แกสที่ได้จากการถลุงเหล็กดิบเป็นแกสเชื้อเพลิงประกอบด้วย คาร์บอนมอนนอกไซด์ และแกสไฮโดรเจน ซึ่งนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงในเตาเผาลม

                เหล็กดิบที่ผลิตได้จากเตาสูงมีสารอื่น ๆ ประสมอยู่โดยประมาณดังนี้

                คาร์บอน                              3-4%

                ซิลิกอน                               1-3%

                กำมะถัน                              0.05 - 0.1%

                ฟอสฟอรัส                           0.1 - 1%

                แมงกานีส                            1%

 
view